Học tiếng Anh ở trường mầm non: học mà chơi- chơi mà học

Giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, là cấp học rất quan trọng đặt nền móng phát triển về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thể chất của trẻ em. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn vàng đối với sự phát triển trong cuộc đời mỗi con người. Với mong muốn giúp con phát triển toàn diện, rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay đã và đang cho con em mình làm quen tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ, nhiều gia đình đã bắt đầu cho trẻ làm quen với tiếng Anh từ lúc các bé chỉ mới bập bẹ gọi bố mẹ. Cho trẻ làm quen tiếng Anh trong giai đoạn từ 3­ đến 5 tuổi đặc biệt quan trọng. Việc dạy học tiếng Anh cho trẻ mầm non giúp trẻ tiếp thu một cách tự nhiên, nghe nói chuẩn và phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như tư duy tốt hơn, giúp trẻ tự tin hơn và mạnh dạn hơn trong giao tiếp xã hội. Cần có những phương pháp cho trẻ làm quen tiếng Anh phù hợp với đặc điểm tâm sunh lý của trẻ vì ở tuổi này, phương trâm giáo dục của trẻ “Học bằng chơi, chơi bằng học”, giúp trẻ lĩnh hội kiến thức một cách hiệu quả nhất. Đây là giai đoạn phát triển ngôn ngữ đầu đời của trẻ, qua quá trình làm quen tiếng Anh, trẻ có thể khám phá thế giới và kết nối cũng như thu nạp thêm ngôn ngữ mới. Đây là nền tảng để trẻ tự tin trong việc học tiếng Anh ở chương trình học các cấp phổ thông.
                 Xác định được tầm quan trọng của việc cho trẻ làm quen với tiếng Anh. Từ năm học 2016-2017, Trường mầm non Bắc Lệnh – Thành phố Lào Cai đã mạnh dạn triển khai chương trình cho trẻ làm quen tiếng Anh.
                  Năm học 2018-2019 là năm thứ 3 nhà trường triển khai chương trình cho trẻ làm quen với tiếng Anh, và đã đạt được những kết quả đáng kể. Năm học này nhà trường đã triển khai đại trà đến 100% trẻ từ 3-5 tuổi tham gia, với hiệu quả của chương trình, nhà trường luôn nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình của các bậc cha mẹ học sinh với 100% phụ huynh tự nguyện đăng kí cho con tham gia lớp học.
                  Để tạo hứng thú cho các con, hàng tuần nhà trường tổ chức cuộc thi “Rung chuông vàng tiếng Anh” vào các buổi chiều thứ 5. Mỗi tuần sẽ có một lớp được luận phiên tham gia thi, 100% các con được được thi để có cơ hôi được cọ sát, củng cố kiến thức và rèn kỹ năng hoạt động tập thể đồng thời cũng là một phần thưởng giúp kích thích tinh thần cho trẻ học hứng thú hơn.
                  Lớp mẫu lớn A1 lần đầu tiên tham gia thi, tuy nhiên các con vẫn thi đấu với tinh thần hết sức sôi nổi, hào hứng. Bạn nào cũng chơi rất nhiệt tình và hăng say, các con liên tục đưa ra câu trả lời đúng, khiến cho đấu trường nóng lên. Với chất lượng khá đồng đều và xuất sắc của đa số bạn thì việc lựa chọn 01 bạn vào vòng kết “Rung chuông vàng” là một bài toán khó, đòi hỏi giáo viên phải sử dụng hệ thống câu hỏi phụ để tìm ra được người chiến thắng.

Cháu Tuấn Anh lớp A1 đã rung được chuông vàng

Nụ cười nở trên môi người chiến thắng, và có cả những giọt mắt của các bạn thua cuộc.
                 Thông qua cuộc thi, đã giúp trẻ cảm thấy thích thú, mạnh dạn, tự tin hơn với việc học tiếng Anh. Cuộc thi còn đòn nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của nhiều bậc phụ huynh.
Với việc xác định nội dung chỉ đạo điểm và lĩnh vực tạo chuyển biến nổi bật “Nâng cao chất lượng cho trẻ làm quen tiếng Anh”, trong thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục triển khai nhiều cuộc thi, nhiều hoạt động ngoại khóa ý nghĩa, thiết thực để giúp cho trẻ làm quen tiếng Anh đảm bảo “Chất lượng giáo dục thực chất” tại Trường Mầm non Bắc Lệnh.

Tags: mầm non