TRƯỜNG MẦM NON BẮC LỆNH VỚI GÓC “BÉ VUI CHƠI DÂN GIAN”

Vui chơi là hoạt động không thể thiếu được của trẻ ở mọi lứa tuổi đặc biệt ở lứa tuổi mầm non. Qua vui chơi không những hình thành cho trẻ óc tưởng tượng sáng tạo, phát triển ngôn ngữ và tăng cường khả năng nhận thức mà còn giúp trẻ thể hiện năng lực, kỹ năng, tình cảm, nguyện vọng và mối liên hệ với những người xung quanh. Trong đó trò chơi dân gian là món ăn tinh thần rất bổ ích không thể thiếu được của trẻ mầm non.
Năm học 2017-2018, trường mầm non Bắc Lệnh thành phố Lào Cai đã xác định nội dung tạo chuyển biến nổi bật đó là “cải tạo khuôn viên chơi cho trẻ mầm non” với các góc vui chơi ngoài trời thật hấp dẫn và bổ ích đối với trẻ, trong đó có góc “Bé vui chơi dân gian”. Để góc chơi dân gian thực sự hiệu quả và là nguồn cảm hứng cho trẻ vui chơi, học tập với phương châm “Học bằng chơi, chơi bằng học”, cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường và phụ huynh đều chung tay, góp sức trong việc xây dựng “ Góc chơi dân gian của bé”
Vào giờ hoạt động ngoài trời hay những giờ chơi buổi chiều của trẻ. Cô và các bé thường cùng nhau hòa mình vào những trò chơi dân gian thật bổ ích và lí thú như: Chơi bán hàng, chơi nhảy sạp, chơi ô ăn quan, chơi xếp hình, chơi nu na nu nống, chơi rồng rắn lên mây..
Đồ dùng đồ chơi cho mỗi một trò chơi thật sự phong phú và mang đặc thù riêng biệt để thu hút sự hứng thú của trẻ giúp trẻ biết đến nét truyền thống dân gian của dân tộc Việt Nam, mỗi một trò chơi đều phát triển tố chất cần thiết góp phần giúp cho trẻ phát triển toàn diện hơn về các mặt: đức, trí, thể, mĩ, chẳng hạn:
+Trò chơi “ Nhảy sạp”: Giúp cho trẻ phát triển vận động nhanh nhẹn khéo léo của đôi chân và sự tinh nhanh trong tư duy và mang đậm nét văn hóa dân tộc.

+ Trò chơi bán hàng: giúp trẻ mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp và trải nghiệm nét độc đáo của chợ quê.

+ Trò chơi “Xếp hình, sâu hạt”: Phát triển khả năng sáng tạo và khéo léo của trẻ.

+ Trò chơi ô ăn quan: Giúp trẻ phát triển về trí tuệ ( tư duy, ghi nhớ).

+ Ngoài ra, giáo viên luôn làm mới, phong phú học liệu, vật liệu để trẻ sáng tạo trong các trò chơi làm các con vật bằng lá cây,..
Qua một thời gian xây dựng góc “ Bé vui chơi dân gian” giúp trẻ hứng thú, tự tin,  trẻ thêm yêu quý trường, lớp của mình bởi với trẻ “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, đây cùng là một trong các giải pháp “xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Qua đó nhà trường cũng đón nhận được phẩn hồi tích cực của các bậc phụ huynh.
Trường mầm non  Bắc Lệnh quyết tâm không ngừng có các giải pháp để nâng cao chất lượng toàn diện trong thời gian tiếp theo.