Chăm sóc sức khỏe trẻ mầm non

NHÀ TRƯỜNG PHỐI HỢP VỚI TRẠM Y TẾ PHƯỜNG
TRONG VIỆC TỔ CHỨC KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO TRẺ MẦM NON

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2015-2016, trường mầm non Bắc Lệnh phối hợp với trạm y tế phường tổ chức khám sức khỏe định kỳ lần 1 cho trẻ để bước đầu xác định rõ tình hình về sức khỏe của trẻ từ đó có những biện pháp ngăn chặn, đề xuất can thiệp kịp thời nhằm duy trì và nâng cao sức khỏe cho các cháu.
         Ngay từ sáng sớm ngày 12/10/2015, các đồng chí cán bộ y tế của trạm đã có mặt tại trường để chuẩn bị các điều kiện về chuyên môn phục vụ cho buổi khám sức khỏe cho trẻ. Sau khi trao đổi, thống nhất phương án thực hiện việc khám sức khỏe cho các cháu tại trường với đại diện ban giám hiệu nhà trường, các cán bộ y tế đã trực tiếp xuống thăm khám cho các cháu tại các nhóm lớp.
          Do có sự phối hợp thường xuyên giữa trạm y tế với nhà trường trong công tác quản lý sức khỏe của trẻ nên các “cô tiên áo trắng” được các cháu chào đón rất sôi nổi, không có cháu nào sợ hãi, quấy khóc. Thấy các cô vào lớp, các cháu chào hỏi râm ran. Sau màn chào hỏi, làm quen với các cháu, các đồng chí cán bộ y tế bắt tay vào công việc của mình. Lần lượt từng cháu được cô giáo mời lên để các cô, các bác khám. Các cháu được kiểm tra cân nặng, đo chiều cao, được khám mắt, soi tai, khám mũi, họng, kiểm tra răng miệng rất cẩn thận…Các cháu rất bạo dạn, tự tin cho bác sĩ khám, chắc bạn nào cũng muốn được bác sĩ khám cho mình thật lâu và có thể có bạn sẽ có mong muốn mai ngày lớn lên cũng sẽ trở thành bác sĩ để khám chữa bệnh cho mọi người, vì vậy cháu nào cũng vâng lời cô giáo, kiên nhẫn chờ đến lượt mình được khám.
           Qua nắm bắt kết quả khám sức khỏe dịp đầu năm học này, hầu hết các cháu cs sự phát triển tốt về cân nặng, chiều cao. Tuy nhiên vẫn còn một số cháu còn tình trạng suy dinh dưỡng tập trung ở thể thấp còi (còn 16 cháu, chiếm 8.6%); Tỷ lệ trẻ bị sâu răng chiếm tương đối cao trong tổng số 186 cháu được thăm khám (27%).
           Sau khi có kết quả khám sức khỏe của trẻ, các cô giáo sẽ trực tiếp trao đổi với cha mẹ trẻ về tình trạng sức khỏe của các cháu để gia đình có biện pháp can thiệp kịp thời, giúp các cháu phát triển tốt về thể lực, đủ sức khỏe để vui chơi, học tập.
           Thiết nghĩ, trong điều kiện trường mầm non chưa có đủ nhân viên y tế thì việc phối hợp với trạm y tế địa phương trong việc quản lý, theo dõi sức khỏe của trẻ là rất cần thiết. Từ kết quả khám sức khỏe cho trẻ đợt này, nhà trường, giáo viên sẽ có những biện pháp tích cực, phù hợp để góp phần cải thiện và nâng cao sức khỏe của trẻ. Chắc chắn lầm kiểm tra sức khỏe dịp cuối năm học, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong nhà trường giảm đến mức thấp nhất