Quá trình phát triển nhà trường

 

 Đọc bài Lưu

27 năm hình thành và phát triển, trường mầm non Bắc Lệnh ngày càng khang trang, đẹp mắt, là địa chỉ đáng tin cậy của nhiều cha mẹ trẻ mong muốn được gửi con vào trường. Trường đã và đang phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I trong năm 2016.

LỊCH SỬ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG
 

          Được thành lập năm 1989 từ một nhóm trẻ của Đội Xây dựng thị xã Lào Cai, trường Mầm non Bắc Lệnh đã có sự phát triển không ngừng. Trong những năm đầu mới thành lập, nhà trường chỉ có 1 nhóm trẻ và 2 lớp mẫu giáo với 45 trẻ. Cơ sở vật chất ban đầu chỉ có 5 phòng học đều là học nhờ của Đội xây dựng thị xã, trụ sở cũ của Ủy ban nhân dân Phường Bắc Lệnh và nhà kho của Thôn Thái Sinh (làng Mới) của phường Bắc Lệnh.
         Những buổi ban đầu, nhà trường gặp muôn vàn khó khăn. Đội ngũ giáo viên còn thiếu, đa số chưa được đào tạo chuẩn về trình độ; Cơ sở vật chất chưa được ổn định; đời sống kinh tế của nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Thời điểm này, đồng chí Đỗ Kim Thanh giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường. Đồng chí luôn nếu cao vai trò của người đứng đầu trong nhà trường, chỉ đạo nhà trường khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đến tháng 9 năm 1995, do yêu cầu nhiệm vụ, đồng chí được chuyển đến công tác tại trường mầm non Hoa Hồng của Thành phố. Hiện nay, đồng chí là Phó hiệu trưởng trường mầm non Hoa Hồng- thành phố Lào Cai.
           Đến năm 1995, trường được tiếp quản toàn bộ khu nhà làm việc của Đội xây dựng thị xã Lào Cai trên diện tích hơn 600m2 tại tổ 4B của phường Bắc Lệnh (nay là tổ 10 của phường). Thời điểm này, đồng chí Lê Thị Thưa được Ủy ban nhân dân thị xã Cam Đường bổ nhiệm, giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường với quy mô 6 lớp/180 trẻ ở các độ tuổi từ 24-60 tháng tuổi ở 2 điểm trường, điểm trường chính và điểm phân hiệu tại tổ 10A của phường (nay thuộc tổ 15 của phường Bắc Lệnh). Tháng 8 năm 2003, đồng chí Lê Thị Thưa được Ủy ban nhân dân thành phố phân công nhiệm vụ mới, hiện đồng chí đang giữ chức vụ Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Ban thành phố Lào Cai.
          Đến năm 2004, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, nhà trường được chuyển đến địa điểm mới tại tổ 13 phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai. Từ đây, nhà trường đã có một cơ ngơi tương đối khang trang trên đồi cao, diện tích gần 5000 m2. Song trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn. Do công trình xây dựng trường mới hoàn thành ở giai đoạn I nên hệ thống cơ sở vật chất vẫn chưa đáp ứng cho công tác chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục toàn diện trẻ mầm non. Thời điểm này, đồng chí Vũ Thị Bích Lan được Ủy ban nhân dân thành phố bổ nhiệm chức vụ Phó hiệu trưởng có nhiệm vụ quản lý, điều hành chung các hoạt động của nhà trường. Biết bao khó khăn chống chất. Cơ sở vật chất nhà trường chỉ có 5 phòng học, phòng làm việc của Ban giám hiệu các bộ phận còn thiếu, không có sân chơi, bếp nấu ăn cho trẻ; con đường dẫn lên trường vừa trơn, vừa dốc, đi lại rất khó khăn. Đội ngũ giáo viên vừa thiếu, vừa yếu (trong tổng số giáo viên trực tiếp giảng dạy, có 30% giáo viên chưa đạt trình độ đào tạo chuẩn theo quy định của ngành học); trường thuộc loại hình trường mầm non bán công nên có một số giáo viên ngoài biên chế. Mức lương của giáo viên ngoài biên chế, nhân viên bảo vệ, nhân viên cấp dưỡng đều do nhà trường thỏa thuận với cha mẹ trẻ để chi trả nên rất thấp, giáo viên nhân viên không yên tâm công tác.
         Thực hiện phương châm “Chung tay chăm sóc trẻ, góp sức xây trường xanh”, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai, Ủy ban nhân dân phường Bắc Lệnh, một mặt nhà trường quán triệt và chỉ đạo đội ngũ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ; phối hợp với Công đoàn nhà trường thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục tư tưởng cho đội ngũ, mặt khác tích cực vận động các bậc phụ huynh, các nhà hảo tâm, và các cơ quan đơn vị xí nghiệp trên địa bàn giúp đỡ, ủng hộ nhà trường về mọi mặt như kinh phí, vật liệu, ngày công lao động...Nhờ có sự quyết tâm, đồng lòng và tinh thần đoàn kết nhất trí của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường mà gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động là các đồng chí đảng viên trong chi bộ, cùng với sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ của cha mẹ trẻ, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, sau 10 năm, nhà trường đã có bước phát triển vượt bậc và ngày càng ổn định về mọi mặt. Từ lúc ban đầu có 5 phòng học, đến nay cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được bổ sung thêm đầy đủ. Cổng trường khang trang, to đẹp; đường lên trường đã được bê tông hóa, sân chơi của các cháu được mử rộng và có thêm nhiều đồ chơi hiện đại. Ngoài các phòng học dành cho 6 mẫu giáo, nhà trường đã có thêm phòng hoạt động âm nhạc, các phòng hiệu bộ và đặc biệt có bếp ăn của nhà trường đã được xây dựng đảm bảo theo đúng quy định bếp ăn một chiều, đồ dùng thiết bị phục vụ cho công tác nuôi dưỡng trẻ được bổ sung ngày cang hiện đại, góp phần cho việc thực hiện công tác nấu ăn bán trú cho trẻ tại trường ngày càng thuận lợi. 
           Số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngày càng được đảm bảo cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, năm học 2015-2016 nhà trường đã có đủ giáo viên đứng lớp và đội ngũ nhân viên đảm bảo theo quy định của Điều lệ trường mầm non với tổng số là 20 người, trong đó có 2 cán bộ quản lý, 12 giáo viên trực tiếp giảng dạy, 6 nhân viên thuộc các bộ phận hành chính, kế toán, cấp dưỡng, y tế và bảo vệ. Đội ngũ CB,GV,NV nhà trường luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài việc chấp hành và thực hiện tốt các yêu cầu về nhiệm vụ chuyên môn, CBQL, giáo viên của nhà trường còn tích cực tham gia các hoạt động chuyên môn do ngành tổ chức như Hội thi Cán bộ quản lý giỏi, giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh. Năm học 2015-2016 nhà trường được đánh giá kiểm định chất lượng đạt cấp độ 3.
Quán triệt và thực hiện chương trình chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ do Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành, sự chỉ đạo trực tiếp của Phòng GD&ĐT, hàng năm, nhà trường đều chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc các quy định về chuyên môn, không để sảy ra tình trạng trẻ bị tai nạn, ngộ độc thực phẩm sảy ra tại trường. Chất lượng giáo dục trẻ có sự chuyển biến, trong các hội thi của trẻ do Thành phố tổ chức như Hội thi “Gia đình và sức khỏe trẻ thơ”, “Bé kể chuyện sáng tạo”, “Bé tập làm nội trợ”, “Bé Thông minh Nhanh trí”, “Chung tay chăm sóc sức khỏe trẻ mầm non”, “Bé khỏe- Bé sáng tạo”...đều đạt giải.
            Trường còn có một chi bộ đảng được thành lập năm 2000 trên cơ sở được tách ra từ chi bộ thôn Thái Sinh của Phường Bắc Lệnh. Từ lúc chỉ có 3 đảng viên chính thức sinh hoạt, bí thư chi bộ là đồng chí Lê Thị Thưa, đến nay, chi bộ nhà trường đã có 11 đảng viên tham gia sinh hoạt- đồng chí Vũ Thị Bích Lan giữ chức vụ bí thư chi bộ. Các đảng viên của chi bộ đều khẳng định rõ được vai trò, tinh thần trách nhiệm nêu gương trước quần chúng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hàng năm, chi bộ đều đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh. Năm 2015. đồng chí Vũ Thị Bích Lan được Thành ủy tặng giấy khen do 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
           27 năm qua, thời gian chưa phải là dài so với sự hình thành và phát triển của một ngôi trường, song đó là khoảng thời gian đầu tiên khó khăn và cũng đáng tự hào và trân trọng nhất của trường mầm non Bắc Lệnh. Từ ngôi trường mầm non Bắc Lệnh thân yêu, nhiều cô giáo đã được trưởng thành, hiện nay các cô đã và đang là những cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán ở các trường mầm non trong thành phố như cô giáo Phạm Thị Tình đang giữ chức vụ Hiệu trưởng trường MN Vạn Hòa, cô Trần Thị Kim Hải- Phó Hiệu trưởng trường TH&THCS Xuân Tăng, cô giáo Vũ Thị Thanh Hoa- giáo viên trường mầm non Hoa Sen và nhiều cô giáo khác.
           Để phấn đấu xây dựng trường mầm non Bắc Lệnh đạt tiêu chí Trường mầm non đạt Chuẩn quốc gia mức độ I vào năm 2016, nhà trường còn phải cố gắng rất nhiều, đặc biệt là bổ sung thêm cơ sở vật chất như xây dựng thêm phòng chức năng, hệ thống kè bảo vệ, tường rào...và một số hạng mục công trình khác, song với ý chí quyết tâm, lòng hăng say nhiệt tình của tập thể cán bộ, giáo viên, sự đồng lòng phối hợp chặt chẽ thường xuyên của các bậc cha mẹ trẻ và đặc biệt sự quan tâm giúp đỡ của các cấp các ngành, chắc chắn mục tiêu đó sẽ trở thành hiện thựctrong thời gian gần nhất.
Một số hình ảnh về các hoạt động của nhà trường: